kinh nguyệt bất thường là vấn đề có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt bình thường của một người phụ nữ. Chúng bao gồm chuột rút đau đớn trong quá trình chảy máu, chảy máu nặng bất thường, hoặc không có bất kỳ sự chảy máu.

Kinh nguyệt xảy ra trong những năm giữa tuổi dậy thì và mãn kinh. Kinh nguyệt, còn được gọi là "thời gian", là dòng chảy hàng tháng của máu từ tử cung qua cổ tử cung và ra qua âm đao.

>>> Xem thêm: loạn kinh nguyệt tại KhamPhuKhoa.Net

Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt bao gồm:
Đau bụng kinh đề cập đến chuột rút đau đớn trong thời kỳ kinh nguyệt.

Rong kinh là chảy máu nặng, bao gồm cả chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hoặc chảy máu quá nhiều trong một thời gian dài bình thường.

Vô kinh là sự vắng mặt của kinh nguyệt.

Oligomenorrhea đề cập đến ánh sáng hoặc chu kỳ kinh nguyệt không thường xuyên.

Trị rối loạn kinh nguyệt
Lựa chọn điều trị cho các rối loạn kinh nguyệt bao gồm:

Acetaminophen (Tylenol, chung chung) hoặc không steroid thuốc chống viêm (NSAIDs), như ibuprofen (Advil, Motrin, generic) và naproxen (Aleve, chung chung) có thể giúp giảm đau cho chuột rút.

Uống thuốc tránh thai (thuốc tránh thai) có thể giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và giảm chảy máu nặng. Uống thuốc tránh thai liên tục dùng thuốc mới làm giảm hoặc loại bỏ chu kỳ kinh nguyệt.

Tiêm Progesterone với Depo-Provera là một lựa chọn khác. Các LNG-IUS (Mirena), một thiết bị progesterone trong tử cung (IUD), thường được khuyến cáo như là một điều trị đầu tay cho chảy máu nặng

Cắt bỏ nội mạc tử cung là một lựa chọn phẫu thuật. Trong một số trường hợp, cắt bỏ tử cung có thể được xem xét.