Sau bài viết Báo động trước những cái chết về điện trên Báo Thanh Niên, nhiều bạn đọc đã gọi điện đến tòa soạn đặt nhiều câu hỏi, trong đó câu hỏi tập trung nhất là: Thế nào là bình nóng lạnh trực tiếp, máy nước nóng lạnh gián tiếp? Sự khác nhau trong công nghệ của hai loại máy này có liên quan gì tới các rủi ro về an toàn điện lúc sử dụng ? Ông Nguyễn Thượng Đắt - Giám đốc Công ty TNHH Đất Quảng (nhà quảng cáo bình tắm nóng lạnh Datkeys) cho biết:

- bình nóng lạnh 2 ngăn là loại máy làm nóng nước trực tiếp lúc đi qua máy, các thiết bị lắp ráp cho loại máy này đa số có Xuất xứ từ Malaysia. bình nước nóng gián tiếp thì có bình chứa nước riêng, những thiết bị lắp ráp thường có Xuất xứ từ Ý. hầu hết các bình tắm nóng lạnh đều có hệ thống chống giật ELCB gắn sẵn trong máy, trong trường hợp xảy ra sự cố thì hệ thống này sẽ tự động ngắt nguồn điện.

Làm gì để tránh rủi ro khi sử dụng bình nước nóng?
Với loại máy nước nóng gián tiếp thì hệ thống này số đông đều phải gắn riêng ở ngoài chứ ko được tích hợp sẵn trong máy. vì thế , khả năng xảy ra rủi ro ở loại bình nóng lạnh 2 ngăn gián tiếp sẽ cao hơn máy trực tiếp nếu người dùng ko gắn thêm hệ thống ELCB để dự phòng các tai nạn về điện. Trường hợp sự cố đáng tiếc xảy ra ở Đà Lạt vừa qua là do máy gián tiếp.

bình nóng lạnh cũng như toàn bộ các thiết bị dùng điện khác, đều có thể xảy ra những rủi ro về điện. Tuy nhiên, hệ số rủi ro cao hay thấp phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm cũng như sự tuân thủ trong cách lắp đặt và sử dụng .
do vậy , tốt nhất nên mua sắm hàng chính hiệu , có những dịch vụ lắp đặt, bảo trì đáng tin cậy nhất. đặc thù , nhất định phải đảm bảo có hệ thống ELCB. dự kiến trong tháng 5 này, công ty chúng tôi sẽ gửi đến loại bình nước nóng gián tiếp trang bị sẵn hệ thống ELCB ngay trong máy.