Chống rò điện bằng bí quyết nào?
Trên thực tế, để xảy ra rò điện ở máy nóng lạnh, lỗi chủ yếu thuộc về người sử dụng . Điều trước tiên là do các gia đình lắp đặt bình mà ko tuân thủ những nguyên tắc về dây tiếp đất (dây tiếp đất là dây triệt tiêu dòng điện, có thể giảm thiểu được nguy cơ giật do rò điện từ các thiết bị gia đình).
thường nhật , trong thiết kế xây dựng gập , mỗi căn nhà cần có một chiếc cọc nối đất có vai trò như dây tiếp đất. Chiếc cọc này dài 2,5m chôn sâu dưới mặt đất khoảng 0,8-1m, được nối với các thiết bị điện có vỏ sắt nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng .

Ở Việt Nam, số đông các gia đình không chú ý tới bộ phận quan trọng này. đông người cho rằng có thể dùng đường ống nước để thay thế, nhưng như vậy không hứa hẹn tiêu chuẩn và ko thực sự an toàn. Một số khu chung cư đẳng cấp gần đây đã lưu ý đến vấn đề này: trong các căn hộ có ổ cắm 3 “chân”, trong đó có một “chân” nối đất nên khá an toàn.
Đối với những hộ gia đình đang dùng các máy nước nóng có bơm trợ lực đời cũ, lắp ráp đã vài ba năm trở lên, nên tự trang bị một chiếc cầu dao tự động so lệch được bán ở những địa chỉ thiết bị điện. Ngoài công dụng chống sock như những cầu dao tự động thường nhật , loại cầu dao này có thêm tính năng đặc biệt là tự động ngắt mạch khi hệ thống điện có dòng rò hoặc bị chạm mát.
Hiện loại thiết bị này có loại độ nhạy trung bình (dòng điện so lệch rò danh định là 500-600mA) và loại có độ nhạy cao (dòng điện so lệch rò danh định không quá 30mA). Với những nơi ẩm ướt như phòng tắm , máy giặt , bồn massage … nên lắp đặt loại có độ nhạy cao.

thời gian gần đây , một số hãng làm thủ công máy nóng lạnh đã nghiên cứu những loại sản phẩm riêng biệt cho những nước có khí hậu nóng ẩm kiểu như nước ra với một nút bấm có tác dụng ngắt rơle dòng điện.
Ngoài ra, một nguyên tắc bất di bất dịch khác để hứa hẹn an toàn trong khi sử dụng máy nước nóng trực tiếp, đó là phải thường xuyên súc rửa, bảo dưỡng bình theo khuyến cáo của nhà gia công để các bộ phận của bình không bị sớm lão hóa, hư , vỡ và gây rò điện.