Những nguyên tắc chính trong việc xử lý nước cấp cho lò hơi

Khi đun nóng nước trong lò hơi, ngoài lượng nước bay hơi thì kèm theo đó các chất khoáng, cặn bẩn đi theo nguồn nước đầu vào sẽ trữ và lắng xuống dưới. Có thể hiểu bản chất của lò hơi giống như một thiết bị chưng cất, khi nước bay hơi nó sẽ để lại ở đáy lò một lượng khoáng cùng các chất gây ô nhiễm khác tạo thành chất rắng dạng không tan sau khi có tác dụng của nhiệt. Chính quá trình gia nhiệt để làm bay hơi lượng nước cấp vào mà lâu dần trong nồi hơi sẽ hình thành cáu cặn. Các chất cặn bẩn thường thấy đó là CaSiO3, CaSO4, CaCO3…

Xem >>> phụ kiện nồi hơi

Trong suốt quá tình hoạt động, lớp cặn kết tủa lại sẽ gây ra hiện tượng tắc nghẽ đường ống, làm giảm hiễu suất dẫn nhiệt trong hệ thống dẫn đến nồi hơi bị quá nhiệt gây hỏng hóc hoặc nguy hiểm hơn có thể gây nổ. ngoại giả sự tích tụ cặn bẩn trong nồi hơi còn dẫn đến việc lớp vỏ kim khí bị ăn mòn, lâu dần sẽ gây rò rỉ hư hại đường ống. Ngoài ra, trong nước còn chưa rất nhiều thành phần các chất khí hòa tan như CO2, Oxy. Quá trình đun nóng nước sẽ là tác nhân khiến Oxy gây Oxi hóa kim loại, làm giảm độ bền của kim khí.

Do các vấn đề ảnh hưởng đến lò hơi như trên, xử lý nước lò hơi thường dựa trên 3 nguyên tắc chính là :

- Kiểm soát cáu cặn, ngăn ngừa cáu đóng trên bề mặt ống.

- Kiểm soát ăn mòn.

- Ngăn chặn oxy hòa tan gây oxýt hóa làm kim khí bị hư hại, bị ăn mòn, giảm độ dày.

Chính vì những vấn đề nêu trên, việc xử lý nước cấp trước khi đưa vào lò hơi là một việc khôn xiết cần thiết và được ưu tiên hàng đầu. Việc xu ly nuoc cap sử dụng cho lò hơi cần dựa vào 3 nguyên tắc sau:

- Kiểm soát được lượng cặn, ngăn ngừa cặn bẩn tích trữ và bám trên bề mặt ống.

- Kiểm soát sự ăn mòn đường ống.

- Kiểm soát lượng oxy hòa tan trong nước, tránh tình trạng oxi hóa làm cho thiết bị kim loại bị hư hỏng, ăn mòn…Xem >>> https://dichvulohoi.com/lo-hoi-cho-dung-cho-say-go/

Dựa vào 3 nguyên tắc trên, các công ty xulynuoccap thường sẽ có 2 tuổi xử lý.

tuổi 1: Xử lý bên ngoài (External)

- Là tùy theo chất lượng nước đầu vào, qua quá trình kiểm mẫu để xác định các thành phần khoáng hóa, lượng ô xy hòa tan mà nhà thầu sẽ lắp thêm bộ xử lý làm mềm nước hoặc lắp thiết bị khử khoáng.

tuổi 2: Xử lý bên trong (internal)

- Là quá trình dùng hóa chất để đưa vào trực tiếp vào nước cấp, mục đích để khử các chất có thể đóng cặn và các chất gây ăn mòn nồi hơi.

Nước sau khi khử ion và khử khoáng sẽ giảm tối thiểu độ cứng. Tuy nhiên nước được khử ion và khử khoáng sẽ ăn mòn lò hơi nếu không xử lý bằng hóa chất hiệp hoặc không khử khí hoàn toàn.

bởi vậy, dù có hệ thống làm mềm, chúng ta vẫn cần xử lý hóa chất vì đề nghị của nước dùng trong lò là độ cứng phải được khử hoàn toàn. Chi phí hóa chất sẽ giảm hệ thống làm mềm đã cáng đáng một phần trong quá trình xử lý.

Xem thêm >>> ghi lò hơiCÔNG TY TNHH DỊCH VỤ NĂNG LƯỢNG LÒ HƠIĐịa chỉ VP: 1K, đường số 8 khu phố 4, phường Tam Bình, Quận Thủ Đức TP.HCM

Tel/Fax: 06503756427 – Hot line: 0918 303 873