Theo dân gian người ta thường được nghe rằng thần tài là vị thần rất oai nghiêm có khả năng mang lại tài lộc cho người phụng dưỡng thần tài. Thần Tài là một vị thần rất được người dân tôn thờ sùng bái đối với những hộ gia đình làm kinh doanh, buôn bán thì bàn độc là thứ mà chẳng thể thiếu trong nhà hay ngoài cửa hàng được. Vị thần này mang đến tài lộc, của nả cho gia đình, mang đến sự bình an cho gai đạo, khiến việc làm ăn trở thành thuận tiện hơn, phát triển hơn.
Thần tài được nhân phân thành 2 loại là văn thần tài và võ thần tài.

Văn thần tài gồm 2 vị Tài Bạch Tinh Quân và Lộc Tinh thường được thờ tự phổ quát trong nhân dân ở cả Việt Nam và Trung Quốc.vị trí thần tài thổ địa

Thái Bạch Tinh Quân được biểu hiện với khuôn mặt trắng, tóc dài, dáng vẻ uy phong. Lộc Tinh tượng trưng cho tài lộc và sự thăng quan tiến chức; thường đứng ngang hàng với 2 vị thần khác là Phúc và Thọ.

Cúng Võ Thần Tài thường được thờ tự trong đền, chùa. hình dáng thường thấy của vị thần này là mặt đen, râu để rậm, tay cầm roi sắt, cưỡi hổ, đầu đội mũ vàng và mặc chiến bào. Vị thần này có tên là Triệu Công Minh.


Ngoài ra, còn có một vị Võ thần tài cũng được nhiều người thờ phụng là Quan Thánh Đế Quân (Quan Công hay Quan Đế).

Vị trí đặt bàn độc thần tài trong nhà cho gia chủ kinh doanhvăn khấn lập bàn thờ thần tài
Nhiều bạn có chú ý không việc thờ bàn thờ thần tài khác với bàn thờ tiên nhân, bàn thờ Thần Tài thường được đặt dưới đất, ở một góc nhà và thường thấy nhất là ở ngay cửa ra vào để nghênh tiếp tài lộc. Lý do vì sao bàn thờ thần tài, ông địa không được để trên cao?
Đặt bàn thờ thì nên tránh đạt ở những góc khuất, ít người tương hỗ vì như thế sẽ không đón được tiền nong vào nhà. bàn độc nên đặt ở những nơi sáng sủa, có đủ ánh sáng thiên nhiên, còn nếu góc đặt hơi tối thì gia chủ có thể thắp thêm đèn. Và gia chủ có thể đặt bàn thờ ở những nơi như gần cửa chính và có thể quan sát người đi ra đi vào cửa hàng.
ngoại giả, phía sau bàn độc phải có chỗ dựa vững chắc thì mới tụ được tài và không bị lung lay, độ đặt bàn thờ ở gần nhà vệ sinh, nhà bếp hay đặt cạnh thùng rác, trước gương… để tránh bị ô trọc các uế khi có thể làm ảnh hưởng tới việc tụ khí của bàn thờ.
bàn độc được khuyên đặt ở vị trí hợp với mệnh của gia chủ hoặc theo dòng khí hướng vào nhà. Hai địa điểm có thể chọn lựa để đặt bàn độc là các cung Thiên Lộc và Quý Nhân. Đây là hai cung rất vượng và may mắn cho gia chủ