Lấy ráy tai bằng lửa hiện hiện đang là xu hướng của không ít người. Tuy nhiên, những chuyên gia chia sẻ rằng liệu pháp này rất nguy hiểm, nó còn có thể làm tai bị viêm, giảm thính lực, chóng mặt, thậm chí đấy cũng là tác nhân gây ù tai, điếc tai.

Lấy ráy tai bằng lửa – 1 dịch vụ kiểu mới tự phát

Lấy ráy tai bằng lửa được nhiều người coi là một dịch vụ mới theo kiểu Úc. Phương pháp mới này hiện đang được nhiều người ưa chuộng, từ người già tới trẻ nhỏ bởi cách này hoàn toàn khác với những cách lấy ráy tai truyền thống.

Trước khi bắt đầu, người lấy ráy tai sẽ được massage thư giãn, thả lỏng gân cốt. Tiếp đấy, người ta dùng đèn cầy làm từ vải cotton và sáp ong thiên nhiên, rỗng ruột. Châm lửa vào 1 đầu, đầu còn lại cắm vào tai để cho khói xông vào. Khi đốt đến 2/3, người ta sẽ lấy đèn cầy ra khỏi tai và 1 dụng cụ khác “lôi” ráy tai ra dễ dàng.

Theo các mô tả thì loại đèn cầy làm bằng sáp ong thiên nhiên là loại đèn cầy rất đặc biệt. Sau khi đốt, áp lực bên ngoài sẽ đem lại cảm giác thư giãn cho người dùng. Sức nóng cũng có thể tạo ra lực hút chân không, làm chênh lệch áp suất bên trong và bên ngoài vành tai, giúp cho bụi bẩn sâu bên trong có thể kéo ra một cách nhẹ nhàng, dùng thêm với dầu oliu nhỏ giọt vào trong, có thể lấy được nhiều ráy tai hơn.

Dùng lửa lấy ráy tai có khả năng khiến bạn nhanh chóng bị điếc tai

Biện pháp dùng lửa lấy ráy tai còn được gọi là ear-canding, được sử dụng phổ biến ở những quốc gia như Ai Cập, Trung Quốc… Dựa theo kết quả của 1 công trình nghiên cứu đã đăng trên tạp chí y học Laryngoscope (Mỹ) thì ear canding không thể làm sạch hết ráy tai nếu chỉ sử dụng áp lực của lửa. 10% trong số những người đã từng sử dụng phương pháp này lấy ráy tai đã bị phỏng nhẹ bên ngoài tai, bị sáp của đèn cầy chảy vào trong tai và có những trường hợp còn bị sây xước màng nhĩ, ù tai, điếc tai. Và ở nước ta cách lấy ráy tai bằng lửa mới được du nhập về vì thế trình độ tay nghề của các nhân viên vẫn còn chưa tốt, các thao tác còn chưa đúng kỹ thật. Vì thế phương pháp lấy ráy tai này vốn dĩ đã nguy hiểm thì nay càng nguy hiểm hơn.

Sau khi đã đối diện với nhiều ca bị bỏng, suy giảm thính lực, bị ù tai hoặc điếc tai do thử phương pháp lấy ráy tai này, các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng thấy cần đưa ra sự cảnh báo. Dù với bất cứ mong muốn sử dụng nào, thư giãn hay làm vệ sinh tai thì cách này cũng khó có thể mang lại kết quả đáng mong đợi. Tất cả những gì bạn thu được chỉ là thỏa mãn sự hiếu kỳ của mình mà thôi, vì vậy cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định thực hiện phương pháp này.

Khi nhận thấy những biểu hiện bất thường đầu tiên của tình trạng suy giảm thính lực, ù tai, đau tai hoặc suy giảm khả năng nghe, hãy nhanh đến phòng khám tai mũi họng uy tín để được thăm khám và có biện pháp điều trị phù hợp nhất.