Hiện nay, dù có trong bàn tay cả triệu đô nhưng người mua căn hộ tại TP. Sài Gòn vẫn không khỏi đau đầu khi phải "đốt đuốc" đi tìm không gian sống có mảng xanh tại trọng tâm TP.
Chen nhau từng mét vuông đất
Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh nguồn năng lượng bền vững lâu dài Việt Nam về chất lượng không khí, trong thời điểm 2017, TP HCM có 201 ngày không khí bị ô nhiễm tại mức báo động khi đối chiếu với tiêu chí của tổ chức triển khai Y tế nước ngoài (WHO).
Một điều tra và nghiên cứu khác trong thời hạn 2017 cũng chỉ ra, sau 28 năm, nhiệt độ bề mặt tối đa tại TP. Hồ Chí Minh đã tăng tầm 14 độ C từ 39,8 độ C (năm 1989) lên 53,8 độ C (năm 2016) do tác động của bê tông hóa, thiếu mảng xanh.
tình trạng này xẩy ra do hai nguyên do chính. Thứ nhất, lượng khí thải nhà kính khá cao bởi số lượng xe cơ giới tại TP Hồ Chí Minh quá to (gần 10 triệu xe). Thứ hai, TP Hồ Chí Minh thiếu quá nhiều cây xanh để giúp thanh lọc không khí. Một nghiên cứu và điều tra chỉ ra rằng 1m2 cây lá rất có thể hấp thụ và lọc được 8.000 lít khí thải mỗi năm.
>>> rất có thể bạn lưu ý Mua bán nhà đất Quận 1-Khu phức hợp TP. Sài Gòn Mê Linh Tower

Tìm đỏ mắt vẫn không thấy không gian sống xanh giữa TP Sài Gòn

Dù cuộc sống ở tại mức ô nhiễm đáng báo động nhưng do quỹ đất hiếm hoi, giá đất khu trọng tâm lại rất cao, lên tới mức vài trăm triệu/m2, nên dân cư TP. Sài Gòn phải chen chúc nhau từng m2 để sinh sống. Tại địa chỉ đất chật, người đông như TPHCM, việc tìm kiếm một khu người dân có khoảng không xanh được đầu tư và quy hoạch bài bản là vô cùng khó khăn vất vả.
Đây là điều đáng quan ngại cho cư dân Thành Phố Hồ Chí Minh vì quỹ đất ngày càng khan hiếm trong khi cư dân không ngừng nghỉ gia tăng. Đặc biệt quan trọng, khi cuộc sống ngày càng hiện đại, mặt phẳng dân trí tăng nhiều, dân cư lại không ngừng nghỉ đòi hỏi thêm nhiều mảng xanh trong đô thị để cải thiện sức khỏe, nâng cao chất lượng môi trường sống.
Theo quy chế, tiêu chuẩn đất cây lá khu vui chơi giải trí công viên của đô thành đặc biệt là 7-9 m2/người, nhưng tỷ lệ này tại TP. HCM Hiện nay chỉ là 1m2/người. Với số này, TP.HCM thuộc nhóm những TP có mật độ cây xanh bé nhất thế giới.
"Đốt đuốc" tìm Khu đô thị xanh tại trung tâm
Để giải quyết sự việc mảng xanh đô thị, Sở kiến thiết xây dựng đã quy chế mật độ thiết kế và xây dựng tại những KĐT tối đa là 45%, diện tích còn lại dành cho giao thông vận tải nội khu, cảnh quan, cây xanh. Mặc dù thế, số lượng Khu đô thị cung ứng được điều kiện này chỉ đếm trên đầu ngón tay.
Nhà Đất BĐS xanh những năm 2017 dù vẫn còn rất khan hiếm nhưng đã và đang có một vài tín hiệu lành mạnh và tích cực. Mới gần đây nhất, Doanh Nghiệp Hưng Lộc Phát đã mạnh tay chi hàng trăm tỷ vnđ để phát triển không gian xanh cho khu phức hợp Green Star mới được công bố ra thị phần. Rõ ràng, CĐT đã đoạt đến 11.000m2 cho diện tích cây lá mặt nước.

Hưng Phát Green Star - dòng sản phẩm biệt thự cao cấp “Limited Luxury”
được công bố trên thị trường Nhà Đất Bất Động Sản khu Nam

>>> Xem thêm Bán đất nền khu người dân Q.2-sở hữu lô đất nền trống đẹp tại TP.Sài Gòn
Green Star tọa lạc trên tuyến đường Nguyễn Lương Bằng, sát với Phú Mỹ Hưng với giá đất tối thiểu khoảng 50 triệu/m2. Căn cứ theo mức định giá này, Hưng Lộc Phát đã phải chi tối thiểu gần 600 tỷ vnđ chỉ để nâng tầm phát triển mảng xanh.
cụ thể, nhà đầu tư đã chiếm hữu ra 6.600m2 để làm khu khu vui chơi giải trí công viên Luna Park 39 tiện ích với điểm nhấn là hồ Thiên Đường - một trong các hồ cảnh quan nhân tạo đẹp và lớn nhất tại Q.7.
không chỉ có vậy, Dự Án BĐS còn sở hữu một diện tích quy hoạnh cây xanh, mặt nước lên đến hàng nghìn m2. Tính ra mỗi năm, lượng cây lá mặt nước này rất có thể lọc được 56 triệu lít khí ô nhiễm và cung cấp hơn 50 triệu lít khí oxy thanh khiết, cũng như giúp giảm nhiệt độ tại Dự Án BĐS thấp hơn 3-4 độ so với thiên nhiên môi trường xung quanh.
Về việc chi hàng ngàn tỷ chỉ để nâng tầm phát triển khoảng không xanh cho Dự Án BĐS, ông Trần Duy Tiến, Phó Tổng GĐ Hưng Lộc Phát cho biết: "Không khí tại TP Hồ Chí Minh ngày càng ô nhiễm trong sự bê tông hoá. Cho nên vì thế, hơn bất kì nơi đâu, người Sài Gòn, mà đặc biệt là người có thu nhập cao tại TP Sài Gòn rất thèm những không gian sống xanh đúng nghĩa, đó phải là nơi mà hơi thở của máy lạnh được nhường chỗ cho gió trời, tiếng còi xe inh ỏi được nhường cho tiếng chim hót và màu xám của bê tông được thay bằng màu xanh của hoa lá. Người giàu ở Thành Phố HCM rất có thể không thiếu tiền, nhưng những khoảng không phẳng lặng như trên thì Sài Gòn rất hiếm. Đó cũng chính là nguyên nhân Hưng Lộc Phát muốn đóng góp vào thị phần Nhà Đất Bất Động Sản một phiên bản mới đặc biệt quan trọng và giới hạn tại khu Nam Sài Gòn".