Cả nước hiện có 20 người dùng nhiệt điện (NMNĐ) than đang vận hành với tổng HP 13.110 MW, tiêu thụ khoảng 45 triệu tấn than/năm, với lượng tro xỉ, thạch cao thải ra hơn 15,7 triệu tấn/năm. Dự kiến tới năm 2020 có thêm 12 dự án nhiệt điện than được đưa vào hành động với tổng công suất lắp đặt 24.370 MW. Thời gian gần đây, người dùng chung quanh các NMNĐ than luôn sốt ruột về mức độ bình an môi trường của các người sử dung này, nhất là việc xử lý tro xỉ, tiêu chuẩn khí thải… Công ty xử lý chất thải công nghiệp
người dân nhiệt điện Quảng Ninh
Theo kiểm tra của Bộ Công thương, đến nay, các NMNĐ đã thực hiện gần như việc lập và trình Bộ khoáng sản và Môi trường phê duyệt công bố bình chọn động tác môi trường. một vài xí nghiệp đã đi vào vận hành nhưng chưa có Giấy xác nhận xong công trình bảo vệ môi trường (BVMT) mà báo chí phản ánh như: Vĩnh Tân 2, Duyên Hải 1... cũng đã hối hả dứt và phục vụ các pháp luật. hiện nay, nước thải công nghiệp, sinh hoạt của các người sử dung được xử lý đạt quy chuẩn về môi trường và đa số được tuần hoàn tái tiêu dùng.Nước làm mát sau công đoạn lắp ráp đàm luận nhiệt để làm mát bình ngưng, được giải nhiệt và xả ra nguồn tiếp nhận như sông hoặc biển và đảm bảo nhiệt độ rẻ 40oC, không ảnh hưởng môi sinh. Các người tiêu dùng đều lắp đặt hệ thống lọc bụi tĩnh điện (ESP), hệ thống xử lý khí NOx và xử lý khí SO2 (có hai NMNĐ với kỹ thuật cũ nên không lắp sơ đồ xử lý SO2 là Nhiệt điện Phả Lại 1 và Ninh Bình). vì thế, khí thải của các người dùng được xử lý đáp ứng QCVN 22:2009/BTNMT - về khí thải công nghiệp nhiệt điện. so sánh với chất thải nguy hiểm, các NMNĐ đang kiểm soát chặt chẽ theo luật pháp. Tuy nhiên, một vài công ty vẫn mắc các lỗi liên quan chất thải nguy hiểm, như: thu gom và phân loại chưa triệt để, xây kho lưu giữ không đúng luật pháp, quản lý chứng từ chưa ngặt nghèo… Bộ Công thương đã lãnh đạo các chủ đầu tư, cửa hàng lập cập xử lý và khắc phục.
Nước nóng bốc hơi nghi ngút khu vực xả nước làm mát của nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh.
mới đây, NMNĐ Duyên Hải 1 (Trà Vinh) đã mở cửa mời người sử dung địa phương vào tham quan và giám sát công tác vận hành người tiêu dùng, nhất là giai đoạn xử lý môi trường. Mong rằng, việc này được nhân rộng ra các NMNĐ khác. Bộ Công thương đã báo cáo khoảng 30 dự án, nhà máy, trong đó có những NMNĐ nằm trong danh sách có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường vào trong diện "giám sát đặc biệt". Bộ cũng đã bắt buộc các NMNĐ thành lập và thực hiện quy trình thải tro xỉ, chắc chắn không phát tán ra môi trường; khẩn trương dứt đàm phán và ký hợp đồng tiêu thụ tro xỉ các NMNĐ, nhất là Duyên Hải 1, Vĩnh Tân 2, Vũng Áng trong năm 2016; hoàn thiện sơ đồ quan trắc tự động các thông số phát thải của NMNĐ thuộc các Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, Duyên Hải, kết nối đến đơn vị tính năng của địa phương theo quy định trong quý IV-2016; kiểm tra nồng độ phát thải, thực hiện các giải pháp thiết yếu để phục vụ QCVN 22:2009/BTNMT.

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh trong một cuộc họp gần đây đã bày tỏ mong muốn chính những người đứng đầu các công ty, tổng tập đoàn lớn của ngành phải đứng ra cam kết “không đánh đổi môi trường lấy dự án”; không để nhà máy cứ nhắc đến nhiệt điện than lại liên tưởng tới ô nhiễm, bệnh tật; đồng thời khẳng định sẽ kiên quyết đóng cửa những doanh nghiệp, dự án nào bị kết luận gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đời sống dân sinh.

Để chắc chắn công tác BVMT cho các dự án nhiệt điện than, thời gian tới sẽ tập trung vào các giải pháp: làm rõ trách nhiệm, việc phân công, phân cấp và công tác phối hợp giữa các bộ, ngành, giữa T.Ư và địa phương trong công tác quản lý môi trường của ngành, lĩnh vực. Bộ Công thương cần rà soát các dự án có nguy cơ ô nhiễm để kiểm tra, giám sát công tác BVMT và xử lý nghiêm minh các vi phạm. Thẩm định ngặt nghèo các hạng mục BVMT đối với các dự án đầu tư có nguy cơ ô nhiễm môi trường ngay từ công đoạn lắp ráp kiểu dáng cơ sở; bình chọn các nguy cơ, rủi ro về môi trường với các dự án đầu tư, giám sát công tác BVMT tại các dự án đầu tư trong giai đoạn xây dựng. Kiên quyết từ chối đầu tư các dự án có kỹ thuật tiềm ẩn các nguy cơ ảnh hưởng môi trường, từng bước đổi mới, cải tiến công nghệ với các người sử dung hiện có để giảm phát thải, cải thiện môi trường. Lắp đặt sơ đồ giám sát, quan trắc môi trường tự động, kết nối với đơn vị công dụng tại địa phương theo lao lý. xử lý chất thải công nghiệp